Từng bước mở cửa du lịch

Những nơi nào bảo đảm điều kiện an toàn sẽ từng bước mở cửa, phục hồi ngành du lịch

Nhiều vấn đề liên quan đến mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, du lịch nội địa được đã được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) diễn ngày 28-10 ở Hà Nội.

Tìm nguồn khách ở thị trường tiềm năng

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy khẳng định mở cửa du lịch quốc tế, nội địa là cấp thiết để phục hồi các doanh nghiệp du lịch đã thực sự “đuối” sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Thủy cho biết Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với tỉnh Kiên Giang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc vào cuối tháng 11. 

Hiện Phú Quốc đã đạt độ bao phủ 100% vắc-xin mũi 1 cho người dân và đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 2. Địa phương cũng đã lựa chọn danh sách các điểm đến an toàn để đón du khách, xây dựng phương án dự phòng trong trường hợp ghi nhận khách du lịch có ca dương tính với SARS-CoV-2 để kịp thời điều trị. 

Sau khi thí điểm đón khách đến Phú Quốc giai đoạn đầu, ngành du lịch và địa phương sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn tại thời điểm đó. Từ đó, tiếp tục mở rộng đón khách quốc tế tại các địa phương khác như: Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng… 

“Nhiều địa phương sau khi mở cửa và phục hồi muốn đón khách du lịch để tăng nguồn thu ngân sách cũng như tạo việc làm cho người lao động” – ông Thủy thông tin.

Trao đổi thêm về nguồn khách quốc tế đến với Phú Quốc thời gian tới, tránh tình trạng ngày đầu mở cửa không đón được đoàn khách quốc tế như đã xảy ra tại đảo Bali – Indonesia, ông Thủy cho hay thị trường khách du lịch của Việt Nam khá đa dạng, trong đó có các thị trường tiềm năng, độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Úc… 

Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch cũng đã làm việc với cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để cập nhật thông tin, tiến hành quảng bá, xúc tiến, thu hút khách từ các thị trường quốc tế tiềm năng đến với Phú Quốc. 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, một số địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa… đều có thị trường tiềm năng quen thuộc, bảo đảm điều kiện an toàn để đón khách.

Trước những băn khoăn về việc ngành du lịch tập trung đón khách quốc tế mà không chú trọng thị trường nội địa, đại diện ngành du lịch khẳng định việc thí điểm đón khách quốc tế ở Phú Quốc không ảnh hưởng đến vấn đề của khách du lịch nội địa. Những nơi nào bảo đảm điều kiện an toàn sẽ dần dần từng bước mở cửa, phục hồi ngành du lịch.

Đà Nẵng công bố chương trình hành động

Ngày 28-10, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã công bố chương trình triển khai kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn bình thường mới. Kế hoạch dự kiến tập trung vào 8 nhiệm vụ trọng tâm chia làm 2 giai đoạn, gồm các nhiệm vụ triển khai ngay trong năm 2021 và các nhiệm vụ dài hạn trong giai đoạn 2022-2025.

Phương án đón khách nội địa chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 khởi động trở lại các hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn Đà Nẵng từ tháng 10; giai đoạn 2 triển khai phục vụ khách liên vùng từ tháng 11. TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với một số địa phương để triển khai khai thác và trao đổi nguồn khách; xây dựng và công bố các chương trình du lịch/combo du lịch. Đồng thời, địa phương cũng tổ chức đón khách du lịch chuyến bay đầu tiên theo tour, đoàn khách đầu tiên và tổ chức chương trình đón khách dịp năm mới 2022.

Đối với việc đón khách quốc tế, TP Đà Nẵng dự kiến 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ tháng 11 sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn. Giai đoạn 2, từ tháng 1-2022, mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Giai đoạn 3, mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, tái khởi động du lịch lần này, nhiều doanh nghiệp du lịch phần nào yên tâm do Chính phủ đã có chủ trương chung trong phòng chống dịch tại Nghị quyết 128, có sự “hỗ trợ” của vắc-xin Covid-19 và nhiều thị trường khách đang chờ Đà Nẵng mở cửa. 

Ông Dũng cho hay hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại và tham gia các chương trình kích cầu. Dù vậy, họ cũng bày tỏ sự lo lắng về nguồn khách đến so với nguồn vốn đầu tư. 

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thông tin thời gian tới, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo các công tác phòng chống dịch để tạo sự yên tâm cho du khách và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong khôi phục hoạt động du lịch. TP Đà Nẵng cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong việc tiêm vắc-xin và ban hành những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người lao động ngành du lịch.